Liên kết website

Loại vàng MUA BÁN
SBJ
SJC
Nhà máy chế tạo động cơ diesel tàu thủy đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 03/02/2010, Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) chính thức khai trương Nhà máy chế tạo và lắp ráp động cơ diesel MAN B & W – MITSUBISHI trong khuôn viên Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ Bạch Đằng (Hải Phòng).
            Ngày 03/02/2010, Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) chính thức khai trương Nhà máy chế tạo và lắp ráp động cơ diesel MAN B & W – MITSUBISHI trong khuôn viên Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ Bạch Đằng (Hải Phòng).

 

Lễ khai trương Nhà máy chế tạo và lắp ráp động cơ diesel MAN B&W - MITSUBHI

            Đây là nhà máy chế tạo và lắp ráp động cơ diesel  thấp tốc công suất lớn cho tàu thuỷ đầu tiên tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Nhà máy xây dựng dựa trên thiết kế của Tập đoàn STX Hàn Quốc và được hãng MAN B & W thẩm định và cử chuyên gia giám sát thi công. Ngoài ra nhà máy được đầu tư các trang thiết bị đồng bộ và hiện đại. Hệ thống điều khiển vận hành máy chính từ xa hoạt động hoàn toàn tự động bằng máy tính, và đặc biệt là hệ thống thử tải của hãng AVL (Áo) điều khiển bằng kỹ thuật số cho phép Nhà máy có thể chạy thử tất cả các dòng máy chính tiên tiến nhất của các hãng như: Mitsubishi; MAN B & W; Wartsila, Carterpillar…

 

Hệ thống vận hành máy chính từ xa được tự động hóa bằng máy tính

        Bên cạnh đó Hệ thống phân tích khí xả MX-D7100 của hãng Horiba Nhật Bản giúp phân tích nồng độ khí Nitơ; Các-bon; Lưu huỳnh và Hydro Cac-bon có trong khí xả một cách chi tiết và chính xác nhất. Đây là điều kiện quyết định để đánh giá động cơ đạt tiêu chuẩn Tier II ÷ Tier III theo Phụ lục VI Công ước MARPOL 73/78 về luật biển.

 

Hệ thống phân tích khí xả MX-D7100

       Theo thiết kế, nhà máy sẽ sản xuất và lắp ráp các động cơ thấp tốc có công suất từ 2.000 kW  - 22. 000 kW với sản lượng 22 động cơ/năm.

Chủ tịch Chu Thế Hưng (người đầu tiên từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các vị lãnh đạo Tập Đoàn

            Thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam về phát triển ngành đóng tàu và công nghiệp phụ trợ liên quan, việc lắp ráp và chế tạo thành công máy chính tàu thủy trong nước là một sự kiện quan trọng đối với Việt Nam để chứng minh tiến bộ công nghệ của Việt Nam ra thế giới cũng như thị trường nội địa. Theo giấy phép của Mitsubishi Heavy Industries,Ltd, Nhà máy chế tạo và lắp ráp động cơ diesel Bạch Đằng - BDDEMCO là nhà sản xuất, bán và cung cấp các dịch vụ sau bán hàng cho các loại động cơ Diesel máy chính thấp tốc với một loạt các series: UEC-LA Mitsubishi, LS, LSII và LSE , các động cơ với đường kính xy-lanh khác nhau, từ 330mm đến 850 mm.


 

Động cơ đầu tiên đang được nổ máy chạy thử

         Trong những năm vừa qua, dù tình hình khủng khoảng kinh tế thế giới đã gây ảnh hưởng nặng nề cho ngành công nghiệp đóng tàu, song nhà máy vẫn hoạt động tích cực đã lắp ráp và cho chạy thử thành công 03 động cơ Mitsubishi 7UEC45LA được Đăng kiểm NK chấp thuận và các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao, dùng lắp cho máy chính tàu hàng 22.500 DWT, với thông số kỹ thuật là:

            - Công suất lớn nhất                                       : 6230 kW

 

            - Tốc độ vòng quay lớn nhất                           : 158 min-1

            - Tốc độ piston tại công suất lớn nhất              : 7,11 m/s.

            - Hành trình Piston                                          : 1350mm

       Động cơ đầu tiên đã được lắp cho tàu hàng 22.500 DWT  ( Blue Star ) của Công ty Cổ phần vận tải biển Việt Nam ( VOSCO ). Tàu được đóng tại Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ Bạch Đằng ( BDS ). Các động cơ số 02 và 03 sẽ tiếp tục được lắp cho seri tàu hàng 22.500 DWT đang đóng tại BDS. Trong năm 2012, Công ty sẽ lắp ráp chạy thử tiếp hai máy MHI số 4 và số 5, trong đó động cơ số 5 là một loại động cơ mới và hiện đại hơn (6UEC43LSII). Ngoài ra, Công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm các khách hàng mới nhằm phục vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty trong những năm tiếp theo.

 

Vũ Thanh Tùng

 

Phòng Kỹ thuật – Sản xuất

 

 

 

 

 


Tin liên quan
Triển Lãm Vietship 2012   (29/03/2012)